Home / Tin tức / Vụ Cty “né” trách nhiệm với công nhân bị tai nạn lao động: Anh Dương đã nhận được trợ cấp hàng tháng

Vụ Cty “né” trách nhiệm với công nhân bị tai nạn lao động: Anh Dương đã nhận được trợ cấp hàng tháng

“Có tiền hỗ trợ hằng tháng, cuộc sống của em sẽ đỡ vất vả hơn. Em sẽ đi học một cái nghề để cuộc sống có ý nghĩa. Cảm ơn Văn phòng luật sư Luật Tín Nghĩa và Báo Lao Động, cơ quan chức năng huyện Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã hỗ trợ, giúp vụ việc của em nhanh chóng được giải quyết” – anh Nguyễn Văn Dương – từng là công nhân (CN) kho Cty TNHH MTV Dân Nhật (P.An Bình, TX.Dĩ An, Bình Dương) – chia sẻ khi nhận được quyết định về việc hưởng chế độ tai nạn lao động (TNLĐ) hằng tháng và kết luận hòa giải thành của toà án huyện Dĩ An (Bình Dương) khi Cty sẽ hỗ trợ cho Dương hơn 100 triệu đồng.

vu tranh ne
Cuộc sống của anh Nguyễn Văn Dương được đảm bảo hơn khi nhận được trợ cấp hằng tháng. Ảnh: LÊ TUYẾT
Không còn nỗi lo trở thành gánh nặng của gia đình
Như Báo Lao Động thông tin, anh Nguyễn Văn Dương làm việc ở Cty Dân Nhật từ năm 2013 (có ký HĐLĐ, hết hạn vào ngày 1.9.2015) và được đóng BHXH đầy đủ. Vào ngày 6.9.2014, anh Dương được giám đốc giao việc làm vệ sinh mái nhà kho. Trong quá trình làm việc, anh bị tai nạn ngã gãy đốt sống ngực và thắt lưng, hậu quả bị liệt nửa người (hai chi dưới). Sau đó, Cty hướng dẫn anh Dương tự khai báo là tai nạn sinh hoạt, đồng thời Cty cũng không khai báo TNLĐ với cơ quan BHXH nên anh Dương không được cơ quan BHXH chi trả trợ cấp TNLĐ theo quy định của Luật BHXH.
Khi Báo Lao Động tiếp nhận vụ việc, anh Nguyễn Văn Dương mới chỉ được Cty thanh toán lương đến hết tháng 8.2014 và 39 triệu đồng tiền viện phí dù đã gần 1 năm trôi qua. Văn phòng luật sư Luật Tín Nghĩa đã nhận hỗ trợ pháp lý miễn phí cho anh Nguyễn Văn Dương. Luật sư Vũ Thanh Hương hỗ trợ các thủ tục pháp lý để yêu cầu Cty và đề nghị các cơ quan BHXH Bình Dương, Tòa án nhân dân huyện Dĩ An (Bình Dương) giải quyết quyền lợi cho anh. Theo đó, ngày 21.11, Cty Dân Nhật đã chi trả cho anh 10 tháng lương cơ bản với số tiền hơn 30 triệu đồng; đến ngày 7.3.2016, cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương có quyết định cho anh Nguyễn Văn Dương hưởng chế độ TNLĐ hằng tháng từ ngày 1.11.2015. Với tỉ lệ thương tật 87%, thời gian đóng BHXH 1 năm, anh Nguyễn Văn Dương được hưởng mức trợ cấp là 2.797.445 đồng/tháng. Bên cạnh đó, tại buổi hòa giải giữa hai bên, đại diện Cty TNHH MTV Dân Nhật cũng đồng ý hỗ trợ 1 tháng tiền lương còn thiếu, 30 tháng tiền lương theo HĐLĐ, phương tiện đi lại cho anh Nguyễn Văn Dương với số tiền hơn 100 triệu đồng.
Nhận quyết định, Dương rưng rưng: “Ngày mới bị tai nạn, em rất tuyệt vọng, đặc biệt là khi Cty không giải quyết chế độ TNLĐ cho em. Tưởng như mọi chuyện kết thúc, em sẽ trở thành gánh nặng của gia đình thì bây giờ mọi chuyện đã được giải quyết. Cuộc đời vẫn còn mỉm cười với em”.
“Em sẽ học một nghề gì đó phù hợp”
“Sức khỏe của em không còn như ngày trước nhưng em thấy mình vẫn còn may mắn. Buồn không giải quyết được gì mà cuộc sống càng bế tắc hơn, gia đình lo lắng. Em lựa chọn cuộc sống lạc quan, nhìn mọi điều theo hướng tích cực” – anh Nguyễn Văn Dương chia sẻ.
Luật sư Hồ Nguyên Lễ – Trưởng văn phòng luật sư Luật Tín Nghĩa – chia sẻ: Văn phòng gặp khá nhiều trường hợp bị TNLĐ nhưng ông rất ấn tượng với Dương bởi cậu rất lạc quan. Vụ việc của Dương có kết quả tốt vì nhiều lý do: Vụ việc được Báo Lao Động phát hiện kịp thời. Sau khi nhận ra sai phạm của mình, ban giám đốc Cty Dân Nhật đã hợp tác giải quyết. Cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương, đặc biệt là tòa án huyện Dĩ An và cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương giải quyết vụ việc trên tinh thần đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho NLĐ.
Phần mình, Dương chia sẻ thêm, trước mắt anh sẽ chi trả các khoản nợ trong thời gian điều trị. “Hơn 1 năm qua, cuộc sống của em dựa vào em gái, lương công nhân hơn 4 triệu/tháng của em mà phải nuôi 3 người. Có các khoản hỗ trợ này, cuộc sống của hai anh em sẽ đỡ vất vả hơn. Về lâu dài, em sẽ cố gắng kiếm một nghề nào đó phù hợp với sức khỏe của mình để sống có ích” – Dương nói.
Nguồn: laodong.com.vn
Vụ Cty “né” trách nhiệm với công nhân bị tai nạn lao động: Anh Dương đã nhận được trợ cấp hàng tháng
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.