Home / Sức Khỏe / Tác hại khi bẻ đốt ngón tay ít ai ngờ

Tác hại khi bẻ đốt ngón tay ít ai ngờ

Bất cứ khi nào cảm thấy tay tê mỏi, nhiều người ngay lập tức muốn xua tan cảm giác này bằng cách bẻ khớp ngón tay.

Tuy nhiên, bạn cần từ bỏ thói quen này ngay bây giờ vì bạn có thể đối mặt với tổn thương các mô nang liên kết xung quanh, bạn sẽ thấy khớp ngón tay to lên dần dần.

Vì sao nhiều người thường bẻ đốt ngón tay?

Thói quen này gặp ở nhiều người vì họ tìm thấy cảm giác các khớp lỏng và dễ chịu khi tay tê mỏi. Thực tế, hành động này giúp các khớp tay linh động hơn khi tác động trực tiếp đến bó gân Golgi ở gần khớp có chứa dây thần kinh quy định cảm giác chuyển động. Gân Golgi khi được kích thích sẽ giúp cơ bắp xung quanh được thư giãn, xua tan mệt mỏi, tăng sinh lực tiếp tục công việc.

Tác hại khi bẻ đốt ngón tay ít ai ngờ - ảnh 1

Nhiều người có thói quen bẻ khớp ngón tay để tạo cảm giác thoải mái (Ảnh minh họa: Internet)

Bẻ khớp hại như thế nào?

Mỗi khớp xương được cấu tạo bởi 2 mặt khớp, bao phủ bởi bao khớp và hệ thống dây chằng có chức năng bó và giữ vững các khớp. Khớp cử động được do cấu tạo các gân cơ quanh khớp.

Khi bẻ đốt ngón tay, không giống như các co giãn linh hoạt thông thường, các khớp bị co giãn đột ngột nên phát ra tiếng kêu. Nếu quá ngưỡng giãn, bao khớp phải chịu một tác động rất lớn khiến dây chằng dễ bị giãn và rách.

Nếu bẻ đốt tay trong thời gian dài, sự cọ xát và áp lực lên mặt khớp cao hơn khiến hao mòn mặt khớp, nghiêm trọng hơn là nguy cơ thoái hóa và viêm mặt sụn khớp. Mỗi lần bẻ nắn khớp là một lần gây vi chấn thương đến khớp và kéo theo tế bào sụn sẽ bị vi chấn thương. Nếu các vi chấn thương trên cùng một ổ khớp tích tụ nhiều, lâu dầu sẽ hao hụt chất sụn.

Tác hại khi bẻ đốt ngón tay ít ai ngờ - ảnh 2

Tuy nhiên, việc làm này có thể khiến khớp bị lỏng lẻo, sưng tấy và đau (Ảnh minh họa: Internet)

Như một phản xạ tiêu cực để chống lại nguy cơ mất tế bào sụn, cơ thể phản ứng bằng cách tăng sinh xương ở những vị trí mất sụn, đây là lí do hình thành gai xương. Những gai xương mọc ra sẽ tác động đến mô xung quanh khớp gây ra hiện tượng sưng và đau ngón tay. Hiện tượng đau nhức này sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi tuổi cao.

Ngón tay ngày càng to?

Khi các khớp bị bẻ thường xuyên sẽ khiến chúng bị bè ra và to hơn, ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của đôi bàn tay. Đáng lo ngại hơn là nguy cơ các khớp xương bị phì đại khi các mô xung quanh khớp ngày càng sưng. Hậu quả là bạn mất dần cảm giác chắc chắn khi cầm nắm các vật. Một số trường hợp tuy hiếm gặp nhưng các tai nạn dẫn đến trật khớp đã xảy ra.

Lời khuyên hữu ích

Mặc dù giúp bạn tìm được cảm giác thoải mái hơn nhưng hệ lụy sau khi bẻ đốt ngón tay rất đáng lo ngại, làm phá hủy khớp nên chúng ta nên bỏ thói quen này.

Nếu tay bị tê mỏi, hãy thực hiện các cử động khớp nhẹ nhàng để không gây đau hay tiếng lạo xạo. Cử động này giúp lượng máu đến mô đều đặn hơn, tạo cảm giác thoải mái mà không lo vi chấn thương xảy ra.

Vũ May

Theo Suckhoedoisong.vn

Tác hại khi bẻ đốt ngón tay ít ai ngờ
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.