Home / Kiến thức an toàn / Những điều cần biết cho người làm an toàn lao động trái nghề Part 1

Những điều cần biết cho người làm an toàn lao động trái nghề Part 1

Với sự phát triển đất nước cũng như sự hội nhập nền kinh tế của thế giới.

Hiện này, ngành an toàn lao động đang được phát triển rất nhanh. Nhưng hiện tại việc đào tạo chuyên ngành an toàn lao động còn rất ít. Điển hình có 2 trường: Đại Học Công Đoàn – Ở Hà Nội và ĐH Tôn Đức Thắng ở TP HCM.

13731516_148773305548244_9117040112300376738_n

Vì lẽ đó, Ngành An toàn lao động (HSE) đang thiếu nhân lực nghiêm trọng. Đây là cơ hội dẫn đến nhiều người ở nhiều ngành khác nhau chuyển sang ngành an toàn lao động để làm.

Để đi làm được, họ đã tự học thêm các kiến thức liên quan đến an toàn để đủ khả năng và pháp lý để đi làm nghề an toàn. Một trong số các ngành phù hợp để chuyển sang nghề an toàn dễ dàng như: Xây dưng, Môi Trương, Điện, Cơ Khí….

Vậy làm sao để bạn có thể đủ kiến thức để làm người chuyên trách an toàn?

Theo kinh nghiệm của người làm an toàn trái nghề thì để làm được ngành an toàn cần có các kiến thức sau:

Kiến thức là không thể thiếu nếu bạn muốn phát triển công việc của mình. Kiến thức càn sâu rộng thì bạn càn tự tin làm nghề an toàn.

ATLD

Vậy kiến thức từ đâu ra?

Từ người đi trước:

Học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước là con đường nhanh nhất để giúp bạn có thể học được nhiều nhất và áp dụng tốt nhất. Vậy nên nếu bạn là người mới vào nghề nên cố gắng học hỏi kiến thức từ người đi trước.

Từ những khóa học an toàn:

Các khóa học an toàn cũng mang lại cho các bạn lợi ích rất nhiều. Nhưng nó lại khác so với thực tiễn. Có thể đây là cái đà để bạn xin được việc và bắt đầu học việc về vấn đề an toàn. Đây là con đường bạn nên đi đầu tiên nếu bạn không có chuyên môn an toàn. HSE VIỆT sắp tới sẽ tổ chức các khóa học an toàn miễn phí cho các bạn. cũng có rất nhiều trung tâm để bạn có thể học hỏi. Nhưng các bạn chú ý “Học ở đây để lấy kiến thức nền cho con đường còn dài vô tận của kiến thức an toàn thôi”

Từ kiến thức trên mạng.

Bạn có thể học được rất nhiều kiến thức về an toàn mà không cần phải đến trường lớp. HSEVIET.COM là website đề cập tới các tài liệu cũng như kiến thức an toàn dành cho bạn tham khảo hoặc là nếu bạn không biết gì thì có thể gõ bác Gồ.

Từ văn bản – Luật định.

Nếu bạn làm nghề an toàn mà kiến thức về tiêu chuẩn và luật định không có thì cũng coi như không.

Bạn nên tìm hiểu các luật định an toàn, nó vừa giúp bạn kiến thức vừa giúp bạn hoàn thiện pháp lý cho công tác an toàn của bạn.

Kiến thức trong luật rất hay và bổ ích còn hơn các khóa học. ví dụ: QCVN 18/2014 Đây là Quy phạm pháp luật an toàn trong xây dựng mà bạn nên đọc nếu làm công tác an toàn.

Và còn nhiều điều hay nữa mình sẽ giới thiệu vào các bài sau.

Đình Văn

Những điều cần biết cho người làm an toàn lao động trái nghề Part 1
3 (60%) 2 vote[s]

10 comments

 1. Huỳnh Trí Thông

  Cảm ơn HSEviet.com

 2. Trần Mạnh Quy

  Rất bổ ích

 3. hseviet.com rất bổ ích, cảm ơn nhiều

 4. mình muốn theo dõi

 5. Làm thế nào để theo dõi đk bài viết khi có bài viết mới add .

  • Bạn có thể làm theo hướng dẫn này thì khi có bài viết mới sẽ được gởi vào email bạn nhé

 6. xin chào admin
  hiện tại bây giờ mình mới bắt đầu làm về môi trường ( nước thải và rác thải) nhưng mình không có kiến thức chuyên ngành này, mình làm trái ngành. bây giờ mình rất muốn học một lớp về môi trường-an toàn-sức khỏe. nhưng do điều kiện không cho phép nên mình chỉ có thể học ở hà nội, vậy bạn có thể giới thiệu cho mình một vài địa chỉ uy tín để học không ạ. mình xin cảm ơn bạn!

 7. Cảm ơn admin đã chia sẻ ạ, :), mình rất hào hứng khi đọc được những dòng này, mình đang bắt đi học HSE và quyêt tâm theo HSE . 😉

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.