Home / Kiến thức an toàn / Hướng dẫn an toàn làm việc với giàn giáo

Hướng dẫn an toàn làm việc với giàn giáo

17042012087-1024x768

 1. Trước khi lắp đặt, sử dụng phải kiểm tra giàn giáo có sự biến dạng, rạn nứt, mòn rĩ hoặc thiếu các bộ phận.
 2. Khi lắp dựng sử dụng và tháo dở giàn giáo phải theo quy định, yêu cầu kỹ thuật của thiết kế (gồm cả những chỉ dẫn, quy định, yêu cầu kỹ thuật của nhà chế tạo).
 3. Dựng giàn giáo cao đến đâu phải neo chắc vào công trình đến đó. Các chân cột của giàn giáo phải lồng vào chân đế (nếu có) và được kê đệm ổn định.
 4. Khi dựng giàn giáo thép cao hơn 4m phải làm hệ thống chống sét theo chỉ dẫn của thiết kế. Trừ trường hợp giàn giáo dựng lắp trong phạm vi được bảo vệ của hệ thống chống sét đã có.
 5. Khi giàn giáo cao hơn 6m phải làm ít nhất 2 sàn công tác. Sàn làm việc bên trên, sàn bảo vệ bên dưới. Khi làm việc đồng thời trên 2 sàn thì vị trí giữ 2 sàn này phải có sàn hay lưới bảo vệ. Chiều rộng sàn công tác của giàn giáo và giá đỡ không được nhỏ hơn 1m. Các lối đi qua lại phía dưới giàn giáo và giá đỡ phải có che chắn bảo vệ phía trên.
 6. Vật liệu làm sàn công tác phải chắc chắn, bằng phẳng và khép kín, khe hở giữa các tấm không được lớn hơn 1cm. Khi đặt theo phương dọc thì các tấm phải đủ dài để gác được trực tiếp 2 đầu lên thanh đà, mỗi đầu phải chia ra khỏi thanh một đoạn ít nhất bằng 20cm và được buộc hay nẹp chắc vào thanh đà để khỏi bị trượt.
 7. Cấm sử dụng giàn giáo, giá đỡ khi:
 • Được lắp kết hợp từ các loại, dạng khác nhau hoặc sử dụng nhiều loại mà không có thiết kế riêng.
 • Khe hở giữa sàn công tác và tường nhà hoặc công trình lớn hơn 0,05m khi xây và lớn hơn 0,2m khi hoàn thiện.
 • Khoảng cách từ mép biên giới hạn công tác của giàn giáo, giá đỡ tới mép biên liền kề của phương tiện vận tải nhỏ hơn 0,6m.
 1. Trước khi làm việc hàng ngày cán bộ kỹ thuật hoặc đội trưởng phải kiểm tra lại tình trạng của tất cả các bộ phận kết cấu của giàn giáo và giá đỡ; Trong khi đang làm việc nếu phát hiện thấy tình trạng không ổn định, hư hỏng của giàn giáo, giá đỡ có thể gây nguy hiểm phải ngừng làm việc ngay và báo cho cán bộ kỹ thuật hoặc đội trưởng biết.
 2. Phải sử dụng dây an toàn khi làm việc trên cao.
 3. Khi tháo dỡ giàn giáo, giá đỡ phải tiến hành theo trình tự hợp lý. Không tháo dỡ giàn giáo bằng cách giật đổ. Khu vực đang tháo dỡ phải có rào ngăn, biển cấm người và phương tiện qua lại.
 4. Không dựng lắp, tháo dỡ hoặc làm việc trên giàn giáo, giá đỡ khi trời mưa to, giông bão hoặc gió cấp 5 trở lên.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.