Home / Kiến thức an toàn / Giấy phép làm việc – Work permit in HSE

Giấy phép làm việc – Work permit in HSE

Giấy Phép làm việc là một hình thức kiểm soát nằm trong “CHECK” của Chu trình PDCA của hệ thống quản lý an toàn giống như Danh mục kiểm tra “Checklist”.

Khi nào thì áp dụng?

Giấy Phép làm việc được áp dụng cho những hoạt động không mang tính chất thường xuyên so với những công việc làm hằng ngày, không có quy định hướng dẫn cụ thể và có những mối nguy đem lại rủi ro cao cho người thực hiện.

Có rất nhiều người hiểu chưa trọn vẹn và quy định Giấy Phép làm việc chỉ áp dụng cho cá nhân, nhóm không thuộc quyền quản lý của nội bộ công ty (tổ chức), nghĩa là các nhà thầu có hoạt động trong phạm vi ranh giới địa lý của công ty. Điều này đúng vì đất là những hoạt động không thường xuyên so với hoạt động hằng ngày, nhưng thiếu vì bản thân trong công ty cũng có những hoạt động không xảy ra thường xuyên, ví dụ: hoạt động sửa chữa, xây mới (sửa mái nhà, hàn một khung sắt làm thêm mái hiên …)do chính đội ngũ bảo trì của công ty thực hiện.

Thông thường người ta quy định 7 nhóm công việc sau phải có giấy phép làm việc:

1. Làm việc với nhiệt độ cao – Hot work permit: áp dụng cho các hoạt đồng hàn, cắt có sử dụng điện, khí gas phát sinh nhiệt cao

2. Làm việc trên cao – Working at height: cụ thể như sửa chữa mái, vệ sinh, đi đường dây trên cao, xây dựng trên cao, gắn treo bang rôn …, độ cao quy định thông thường tính là từ 3m trở lên.

3. Làm việc trong không gian kín – confined space ví dụ như hàn cắt trong thùng kín, vệ sinh các bồn chứa kín, nào vét cống, làm trong hầm mỏ …

4. Đào hố, hầm mương – excavation and trenches, áp dụng với chiều sâu áp dụng tùy theo mức độ nguy hiểm của công việc và luật pháp quy định.

5. Làm việc với vật liệu nguy hiểm – working with dangerous materials: có thể là hóa chất, khí gas, chất phóng xa, các mẫu phẩm bệnh gây dịch …

6. Làm việc với điện – Electricity, đi đường dây điện, sửa chữa đường dây điện …

7. Nâng, hạ và vận chuyển bằng xê nâng, cần trục, cầu trục – Lifting and Transportation using Forklift, Crane, áp dụng khi tải trọng là 1 tần trở lên (theo quy định yêu cầu nghiêm ngặt của Việt Nam), ở nước khác thì tải trọng có thể khác

Mục đích của Giấy Phép làm việc giống như một danh mục kiểm tra, đảm bảo các mối nguy, rủi ro và biện pháp kiểm soát được xác định, kiểm tra và chuẩn bị trước khi bắt đầu và thực hiện trong khi làm các công việc quy định ở trên.

Cấu trúc của một Giấy phép làm việc bao gồm các nội dụng sau;

1. Người được cấp giấy phép

2. Công việc được cấp giấy phép

3. Thời hạn thực hiện

4. Người kiểm tra, phê duyệt (có thể tách biệt hoặc gộp chung)

5. Các mối nguy

6. Các rủi ro

7. Biện pháp kiểm soát (công nghệ, hành chính và PPE)

8. Giám sát khi kết thúc công việc

Những điểm cần lưu ý để Giấy Phép làm việc đạt hiệu quả tối đa

1/ Kết hợp với bên Nhân sự về mặt an ninh (bảo vệ) để đảm bảo đúng người được cấp phép mới được có mặt trong thời gian cấp phép tại khu vực quy định làm việc

2/ Người giám sát phải có kiến thức và tuân thủ nghiêm ngăt quy định

3/ Đề cập về yêu cầu an toàn cho nhà thầu về quy định an toàn và giấy phép làm việc khi ký kết hợp đồng.

4/ Đào tạo hoặc giới thiệu yêu cầu an toàn cho nhà thầu về quy định an toàn và giấy phép làm việc trước khi thực hiện công việc.

Nếu áp dụng tốt 4 điều này thì khả năng sự cố xảy ra rất thấp.

Lưu ý: Giấy phép làm việc càng ngắn gọn, càng tốt, nên gói gọn tối đa trong 2 mặt tờ giấy A4 và nên sử dụng màu nổi bật để dễ gây chú ý và việc lưu – truy cập hồ sơ cũng thuận tiện.

Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ gửi các bạn một số mẫu giấy phép làm việc hữu ích cho bạn. Đừng quên chia sẻ những thông tin này cho mọi người nhé!

Theresa Nga Tran

 

Giấy phép làm việc – Work permit in HSE
4 (80%) 2 vote[s]

One comment

  1. bài viết rất hữu ích. cảm ơn ad nhiều. khi nào có mẫu giấy phép gửi mình với ạ. cảm ơn nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.