Home / An toàn cho bạn / Cách dùng muối I ốt an toàn

Cách dùng muối I ốt an toàn

Iốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp (nằm ở vùng trước cổ) để tạo ra một chất nội tiết có tác dụng kích thích sự tăng trưởng và trí thông minh. Thiếu Iốt trẻ sẽ lùn, gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động sáng tạo của trẻ, trẻ thường xuyên mệt mỏi, kém tập trung. Iốt có nhiều trong đất, là thức ăn cho các loại thực phẩm rau củ, thịt cá, tôm cua… có nhiều trong nước biển, là thức ăn cho các loại hải sản. Nhưng do bão lũ…Iốt trong đất bị trôi đi làm thực phẩm ngày càng ít Iốt. Vì thế, sử dụng muối có bổ sung Iốt sẽ  giải quyết được tình trạng thiếu Iốt. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng nếu ăn nhiều muối, cơ thể thừa muối sẽ mệt mỏi, khát nước, khô tế bào, thận sẽ mệt mỏi vì phải thải bớt muối, thừa muối lâu dài sẽ bị cao huyết áp…Do vậy, dù muối Iốt rất giàu Iốt  nhưng chúng ta cũng chỉ ăn một lượng muối vừa đủ với nhu cầu khuyến nghị mà thôi. Vậy, sử dụng muối Iốt như thế nào để an toàn và hiệu quả? Chúng ta cùng tìm hiểu:

Muối có công thức hóa học là NaCl (Natri Chlorua), khi vào cơ thể sẽ được tách ra thành Natri và Chlor. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu Natri ( vì nhu cầu muối được tính từ nhu cầu Natri) và Iốt được khuyến nghị cho người Việt Nam như sau:

TuổiNhu cầu Iốt (µg/ngày)Nhu cầu Natri (mg/ngày)
0-12 tháng90120-200
1-5 tuổi90225-300
6-9 tuổi120400
10-18150500
Người trưởng thành150500
Phụ nữ mang thai200500
Phụ nữ cho con bú200500

 

Thực phẩm trong thiên nhiên rất giàu Natri và đáp ứng được 50-100% nhu cầu , có nghĩa là mổi ngày cơ thể đã nhận được khoảng 200-300 mg Natri từ các loai thực phẩm trong bữa ăn. Lượng Natri còn thiếu sẽ được bổ sung từ các loại gia vị như: muối, nước mắm, nước tương, mắm tôm… Trung bình  1 g muối có chứa  340mg Na, rõ ràng là chúng ta, từ trẻ nhỏ cho đến người trưởng thành đều không cần ăn nhiều muối! Đặc biệt là chế độ ăn cho trẻ nhỏ, với nhu cầu Natri chỉ từ 120 -300mg/ngày thì việc nêm thêm muối vào thức ăn là không cần thiết.

 

cach dung muoi i ot an toan

 

Muối i-ốt: Thiếu không được thừa chẳng xong

Nhưng một điều không thể phủ nhận là “ăn mặn” thì cho cảm giác ăn ngon, đỡ ngán, và người Việt Nam có thói quen ăn rất mặn. Vì vậy, trong chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng Việt Nam vận động người dân chỉ nên ăn từ 3-5g  muối/ ngày. “Muối” ở đây phải được hiểu là lượng Na có trong muối. Vì vậy, khi sử dụng những gia vị khác giàu Natri như nước mắm, nước tương, bột nêm, mắm tôm, hoặc các thức ăn mặn như: cá khô, tôm khô, dưa muối, cà muối……thì phải giảm bớt lượng muối ăn vào.

Ví dụ: 1g muối có lượng Natri tương đương với 8 ml nước mắm (nước tương) hoặc 5g mắm tôm…

Vậy khi đã ăn 10g mắm tôm thì phải bớt lại 2g  muối.

Trái lại, bữa ăn hằng ngày thường không cung cấp đủ Iốt cho nhu cầu của cơ thể. Một số ít thực phẩm có lượng Iốt cao như phô mai (200 µg / 100g ), trứng gà (169 µg / 100g), lươn, hải sản (60 µg / 100g), sữa bột tách béo (130 µg / 100g ), sữa bột toàn phần (110 µg / 100g), tảo biển (92 µg / 100g ), rau giền (50 µg / 100g), bắp cải (20 µg / 100g) … còn phần lớn thực phẩm rất nghèo Iốt.

Một chế độ ăn có nhiều sữa thì lượng Iốt thiếu hụt không nhiều vì 1 lít sữa có thể  cung cấp 100 µg Iốt. Ví dụ trẻ 6 tháng uống 800 ml sữa đã cung cấp được 90% nhu cầu Iốt rồi.

Khi sử dụng muối Iốt, cơ thể được bổ sung một lượng Iốt đáng kể: 100g muối Iốt có chứa 2200 µg Iốt, vậy 3g muối Iốt cung cấp 66 µg Iốt đáp ứng được 30-50% nhu cầu Iốt ở tuổi thiếu niên và người trưởng thành. Tuy nhiên, Iốt trong muối có thể bị hao hụt qua quá trình bảo quản và chế biến (mất 20% khi chiên hoặc nướng, mất 50% khi luộc..). Vì vậy, khi dùng muối Iốt chúng ta cần lưu ý:

– Giữ muối Iốt nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời, dùng xong buộc kín miệng túi hoặc để muối trong lọ đậy nắp kín để tránh Iốt bị bay hơi

– Không rang muối Iốt.

– Khi ướp thức ăn, bỏ một ít muối Iốt trước, sau khi nấu chín thì bỏ thêm vào cho vừa đủ.

– Nên cho muối Iốt vào thức ăn sau khi đã nấu chín.

Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, các bạn hãy luôn ghi nhớ một trong 10 lời khuyên  của Bộ Y Tế trong Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, đó là: “Không ăn mặn. Sử dụng muối Iốt trong chế biến thức ăn”.

Nguồn: bacsi.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.