Home / Kiến thức an toàn / Cách bạn nhìn nhận vấn đề an toàn

Cách bạn nhìn nhận vấn đề an toàn

Bạn là một nhân viên an toàn(safety staff or safety officer) hay một giám sát an toàn (Safety Supervisor ) thì mục đích mà bạn mang lại là đảm bảo an toàn cho công nhân làm việc. Bạn hãy nhìn nhận thẳng vấn đề là level an toàn của bạn chỉ ở mức bậc 1 có nghĩa là cấp bậc giữa an toàn và công nhân vì vậy bạn đừng nghĩ bạn to tát vì đó là suy nghĩ sai lầm mà chắc có lẽ nhiều bạn phạm phải, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường.

ky-su

Tại sao mình nói bạn chỉ là bậc 1 vì cho dù bạn là người chưa có kinh nghiệm hay là kinh nghiệm 1 -3,4 năm. Bởi vì bạn bị động trong cái công việc của bạn mà bạn chưa thực sự tự chủ động cho nó.

Có bao giờ bạn nghĩ tại sao leo cao từ 2 m trở lên là phải mang dây an toàn chưa, tại sao phải sử dụng giày bảo hộ hay tại sao bạn phải tuân thủ theo quy định an toàn của công ty hay của sếp mình đưa ra. Nếu bạn chưa từng nghĩ những vấn đề đó thì bạn chưa thực sự muốn hiểu biết an toàn và chưa thực sự muốn phát triển nghề an toàn của mình và nếu bạn đã nghĩ tới các vấn đề trên thì xin chúc mừng bạn, đây là bước khởi đầu cho sự tự chủ tư duy mà bạn cần có và bậc 1 không còn phù hợp với bạn nữa và bạn sắp được lên bậc 2 rồi đây.

cap-bat

Thế an toàn bậc 2 là như thế nào?

Đó là an toàn do bạn tự thiết lập, hiểu theo cách đơn giản là sản phẩm do bạn làm ra và áp dụng cho công tác an toàn. Nó giống như 1 chủ thể độc lập khi đó bạn có thể bị bỏ đâu cũng được làm đâu cũng được… Hạn chế bị môi trường làm việc chi phối.

Nhưng bạn có biết không.

Nghệ thuật không phải là bạn có kinh nghiệm 3,4 năm hay 5,7 năm mà nghệ thuật ở chổ là bạn muốn bạn làm gì sau những năm kinh nghiệm của mình và bạn muốn vươn tới đâu và mục đích cuối cùng của bạn là gì? đó là lý do mà nhiều bạn an toàn, nhiều anh, nhiều bác có rất nhiều năm an toàn cũng chỉ đứng ở bậc 1 (bậc của ad đang đứng 😀 ) và cũng có 1 số lên được bậc 2 nhưng rất ít.

Vậy bạn có thể tự hỏi bậc sau bậc 2 sẽ tới bậc nào.

Xin thưa với các bạn. bậc 2 chưa phải là bậc cao nhất của nghề an toàn đâu cơ mà để nói đến bậc tiếp theo thì bạn hầu như ít dính dáng đến công việc nữa mà chuyển sang 1 lĩnh vực khác đó là quản lý. Quản lý thì thế nào mình cũng không rỏ nữa, keke. Cơ mà cũng cố gắng lên bậc 2 để nhìn cấp bậc quản lý là thế nào.

 

Vậy sau bậc 3 là bậc nào nữa nhĩ?

Kaka mình và bác Hí Hởn Hào đang đi về hướng bậc 4 này cơ mà hình dung rằng nếu bạn đi quá nhanh thì sẽ té nặng ak mà quên, Nếu mình đi quá nhanh thì sẽ té nặng nên ad chia sẻ các bạn mô hình vĩ mô theo ý kiến cá nhân để đưa vào bạn 1 suy nghĩ nào đó về cách nhìn nhận về an toàn lao động.

Vậy bạn đang ở bậc nào theo ý kiến mình đưa ra cho bạn! hoặc bạn có ý kiến gì về vấn đề này?

Hãy can đảm comment bên dưới để chứng tỏ rằng mục tiêu của bạn và vị trí bạn đang đứng!

P/s: Có thể Ad đang múa rìu qua mắt thợ. Cơ mà những suy nghĩ thật tình.

Chúc các bạn có cái nhìn nhận về công việc của mình!

Hãy can đảm comment bên dưới để chứng tỏ rằng mục tiêu của bạn và vị trí bạn đang đứng!

Cách bạn nhìn nhận vấn đề an toàn
4.8 (95%) 4 vote[s]

2 comments

 1. Cậu nắm bắt vấn đề cực nhạy, và cậu nên tập trung nghiên cứu 4 cấp độ thử xem ? Staff/ leader/ sup/ manager
  Trong hệ thống còn chia thêm nhìu cấp bậc nữa
  Mong ad nghiên cứu thêm ạ
  Và để tự nhìn nhận đánh giá theo ad là 1,5 ạ

  • Thì ra đây là Bác Hào nhà mình, hihi
   Cảm ơn bác vì lời nhận xét đó.
   Nếu xét theo cấp bật thì

   AN TOÀN VIÊN – NHÂN VIÊN AN TOÀN – QUẢN LÝ AN TOÀN – GIÁM ĐỐC AN TOÀN
   sẽ nghiên cứu thêm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.