Home / An toàn cho bạn / An toàn ngoài nắng cho trẻ nhỏ

An toàn ngoài nắng cho trẻ nhỏ

Mặt trời có hại cho trẻ em hay không?

Da trẻ em nhạy cảm, có thể dễ dàng bị tổn thương khi tiếp xúc với (các tia) phóng xạ tử ngoại (cực tím, UV) của mặt trời, ngay cả vào những ngày trời nhiều mây hoặc u ám. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời có thể gây phỏng da, trúng nắng/kiệt sức do nóng, ung thư da, đục thủy tinh thể mắt và các bệnh về mắt khác. Nghiên cứu đã cho thấy tiếp xúc với tia tử ngoại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ miễn nhiễm, đưa đến nhiều nguy cơ bị các sự nhiễm trùng và giảm hiệu quả của thuốc chủng ngừa. Mặt trời cũng có thể gây sự sớm lão hóa và tổn thương cho da. Do chơi ngoài trời, hầu hết các sự tiếp xúc vơi tia tử ngoại xảy ra trước khi chúng ta được 18 tuổi. Đến khi trưởng thành, nhiều người trong chúng ta đã thấm đẫm quá nhiều tia tử ngoại hơn mức cần thiết khiến bị bệnh ung thư da. Bằng cách bảo vệ trẻ em không bị phỏng nắng và không để tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời, bạn có thể giảm thiểu một cách đáng kể nguy cơ bị bệnh ung thư da của các em

an toan cho tre

Làm thế nào để tôi có thể bảo vệ con mình không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời?

Cố gắng không cho các trẻ mới chập chững biết đi và trẻ em ở ngoài nắng trong những giờ cao điểm từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Đây là khoảng thời gian mặt trời chiếu sáng mạnh nhất. Khi bạn ở ngoài trời, hãy tìm nơi có bóng cây hoặc các khu vực có bóng mát tự nhiên khác cho con bạn vui chơi. Nếu bạn không thể giữ con trong mát, hãy bảo đảm bạn bảo vệ da của chúng bằng quần áo “che nắng (sun smart)” và thoa thuốc chống nắng (sunscreen).

Quần áo che nắng Khuyến khích con bạn “cẩn thận khi ở ngoài nắng.” Hãy bảo đảm các em mặc quần áo che nắng thích hợp. Các loại vải dệt kín tạo sự bảo vệ tự nhiên chống lại ánh nắng mặt trời. Nếu bạn có thể nhìn xuyên qua quần áo một cách dễ dàng thì các tia tử ngoại cũng có thể xuyên qua quần áo. Mặc áo dài tay với quần dài là cách tốt nhất để bảo vệ da.

Nên mang nón rộng vành loại không dây, nhất là loại che kín được cổ. Tránh mang các loại mũ lưỡi trai chơi dã cầu mà không che được hai lỗ tai hoặc phía sau cổ. Bạn có thể nghĩ đến việc mua các loại quần áo và nón mặc thoáng, bảo vệ chống ánh nắng mặt trời được thiết kế đặc biệt dùng để bơi lội hoặc chơi ngoài trời.

Thoa thuốc chống nắng từ 15 đến 30 phút trước khi ra nắng để thuốc thấm vào da và đỡ bị nước làm trôi đi hoặc mất tác dụng do sự chà xát. Hãy thoa thuốc chống nắng theo như chỉ dẫn và cứ mỗi vài tiếng thì thoa lại một lần. Những người bơi lội và những người nào đổ nhiều mồ hôi nên dùng loại thuốc không thấm nước. Với trẻ em mặt quần áo tắm, hãy bảo đảm thuốc chống nắng được thoa lên tận tới các đường viền của quần áo tắm để bảo vệ những nơi nhạy cảm như phía trên đùi và ở ngực. Đặc biệt chú ý đến các phần phía trên của bàn chân và phía sau đầu gối. Hãy cẩn thận khi thoa thuốc chống nắng chung quanh mắt. Thuốc có thể gây khó chịu, vì vậy hãy tránh mí mắt bên trên và bên dưới. Thuốc chống nắng, cũng giống như nhiều loại sản phẩm khác, có giới hạn thời gian sử dụng và theo thời gian mất dần tác dụng. Hãy kiểm tra ngày hết hạn của các chai thuốc chống nắng cũ và thay chai mới nếu chúng đã hết hạn sử dụng.

Tôi có cần phải thực hiện thêm các sự cẩn trọng nào khác để bảo vệ cho đứa bé của tôi không bị nắng và sức nóng hay không?

Nên. Các em bé dưới 12 tháng tuổi thì đặc biệt nhạy cảm với tia tử ngoại và sức nóng. An toàn nhất là không cho các em bé dưới 12 tháng tuổi ra ngoài nắng. Cố gắng tìm chỗ mát hoặc che mát cho con bạn nếu bạn phải ra ngoài trời. Nếu đứa bé con của bạn ở ngoài nắng, bạn có thể thoa thuốc chống nắng ở những phần da mà không được che bởi quần áo hoặc nón. Hãy dùng các loại thuốc chống nắng dành cho trẻ em nhỏ hơn 6 tháng tuổi.

Đừng để con bạn bị mất nước cơ thể hoặc bị quá nóng. Hãy bảo đảm cơ thể con bạn không bị mất nước trong thời tiết nóng bằng cách cho con bú sữa mẹ hoặc cứ cách mỗi tiếng hay hơn thì cho uống thứ nước giải khát nào đó. Không bao giờ bỏ con bạn một mình trong xe.

 

Tôi có nên bảo vệ mắt của con tôi tránh ánh nắng mặt trời hay không?

Nên. Các tia tử ngoại gây tổn thương cho da của con bạn cũng là những tia cực tím gây tổn thương cho mắt của các em. Em bé và trẻ em thì đặc biệt có nhiều nguy cơ. Các tiêu chuẩn cho kính mát đã được cải thiện, và hầu hết các hiệu kính đều có khả năng sàng lọc hoặc phản chiếu các tia cực tím. Hãy tìm các loại kính mát có từ 99 đến 100 phần trăm sự bảo vệ chống lại các tia UVA và UVB. Khi mua kính mát, hãy xem chúng che được cặp mắt tốt như thế nào. Các tròng kính to, các loại mắt kiếng đeo vừa vặn và có thiết kế ôm sát mặt, tất cả đều có thể giúp bảo vệ chống lại các tia tử ngoại gây hại. Hãy kiểm tra xem mắt kiếng loại bằng nhựa trong hoặc các tròng kính dùng để chỉnh độ mắt có sự bảo vệ chống tia cực tím hay không. Các nguy cơ khác là gì? Bệnh ung thư da có thể phát triển thành bất cứ loại nào. Hãy đặc biệt cẩn thận với trẻ em có màu da sáng và/hoặc có tóc vàng hoặc tóc hung đỏ. Da các em có khả năng dễ bị phỏng nắng và có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư da nhất về sau này trong cuộc đời. Hầu hết các tia tử ngoại gây hại của mặt trời có thể xuyên qua mây nhẹ và bụi mù, vì vậy hãy nhớ bảo vệ con của bạn ngay cả khi trời có nhiều mây hoặc khi không cảm thấy nóng. Các tia tử ngoại phản chiếu lại từ nhiều bề mặt chung quanh chúng ta. Cho tới 80 phần trăm các tia tử ngoại của mặt trời có thể phản chiếu lại từ tuyết trắng. Bê tông, cát và nước phản chiếu ít hơn 20 phần trăm. Trẻ em luôn luôn cần được “bảo vệ chống nắng” cho dù các em đang chơi trượt tuyết, bơi lội, chơi đùa hoặc đi bộ ngoài trời.

Các mẹo vặt an toàn ngoài nắng khác là gì?

  • Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời mỗi ngày trong khoảng thời gian từ cuối xuân đến đầu thu.
  • Bất cứ lúc nào cũng phải bảo vệ da của con bạn và cố gắng ở trong nhà hoặc ở trong mát vào thời gian nóng nhất trong ngày (10 giờ sáng đến 4 giờ chiều).
  • Nếu bạn phải đi ra ngoài mà không có quần áo bảo vệ chống nắng, hãy dùng thuốc chống nắng. Đừng quên thoa thuốc ở lỗ tai, mũi, và cổ.
  • Thuốc chống nắng nhằm mục đích gia tăng sự bảo vệ trong những khoảng thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – chứ không nhằm mục đích gia tăng thời gian ở ngoài ánh nắng mặt trời.
  • Đừng chờ cho tới khi con bạn có các dấu hiệu bị phỏng nắng rồi mới đưa vào chỗ mát. Các dấu hiệu phỏng nắng thường kéo dài từ 6 đến 24 tiếng đồng hồ.
  • Da bị sạm nắng không cung cấp đủ sự bảo vệ chống lại các tia nắng mặt trời. Thực ra, da bị sạm có nghĩa là da bạn đã bị tổn thương bởi các tia tử ngoại.
  • Dạy trẻ em biết cách “chống nắng” và tự bảo vệ mình không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Khuyến khích con bạn uống thật nhiều nước.
  • Các giường tắm nắng nhân tạo trong nhà và/hoặc các loại đèn mặt trời (sun lamps) bị quản lý bởi luật tỉnh bang, và trẻ em dưới 18 tuổi không được phép sử dụng chúng. Ở bất cứ tuổi nào, các loại dụng cụ này đều có thể gây tổn thương cho da bạn y như cách mà tia tử ngoại của mặt trời gây cho bạn.
An toàn ngoài nắng cho trẻ nhỏ
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.