Home / Kiến thức an toàn / An toàn công tác đào đất

An toàn công tác đào đất

Công tác đào móng, đào đất là công tác hầu như không thể thiếu trong các công trình xây dựng, vậy nên vấn đề an toàn của công tác đào đất rất quan trọng ban nên thực hiện các công tác sau:

NLĐ khi tham gia công việc đào đất phải trang bị BHLĐ đầy đủ bao gồm: Áo quần BHLĐ, kính BHLĐ, nón BHLĐ, giày BHLĐ, găng tay cao su và ủng (nếu khi đào đất bị ngập nước).

Trước khi bắt tay vào đào đất phải có giấy phép đào đất trong đó cho biết:

Đặc điểm của đất nền và những điều cần chú ý khi làm việc tại vị trí đó

Thông tin nhân sự và máy móc được phép làm việc.

Tại nơi đào đất có những công trình kết cấu ngầm nào cần né tránh.

Phần đất được đào lên phải đổ cách miệng hố đào ít nhất là 0,5m. Đất đổ lên miệng hố phải có độ dốc ít nhất là 450 theo mặt phẳng nằm ngang.

Phải làm mương rãnh thoát nước và có biện pháp chống xói lở về mùa mưa cho khu vực đang đào đất. Trong khi đào phải chú ý quan sát tình trạng của đất để kịp thời chủ động ngăn chặn hiện tượng lở đất.

Khi hố đào đạt tới độ sâu 0,5m phải làm bậc hay dùng thang (có tay vịn) cho công nhân lên xuống, bậc phải có kích thước tối thiểu là 0,75m theo chiều dài và 0,40m theo chiều rộng. Cấm bám vào các thanh chống vách của hố đào để lên xuống.

Cấm ngồi nghỉ ( nhất là tụ tập đông người ) tại cạnh hố đào hoặc thành đất đắp đề phòng sụt lở đất.

Khi hố đào đạt tới độ sâu 2,0m phải bố trí ít nhất 2 người cùng làm việc để có thể cấp cứu kịp thời khi xảy ra tai nạn bất ngờ.

Nghiêm cấm đào đất theo kiểu hàm ếch trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nếu phát hiện có vật thể ngầm phải dừng thi công ngay và người lao động phải dời đến nơi an toàn. Chỉ được thi công tiếp sau khi đã phá bỏ “hàm ếch” hoặc vật thể ngầm.

Xung quanh khu vực đang đào đất phải đặt rào cản hay biển báo nguy hiểm.

Kết thúc ca làm việc phải thu dọn và làm vệ sinh dụng cụ; làm vệ sinh cá nhân trước khi ra về.

Trong thời gian xe cuốc hoạt động mọi người không được đi lại trên mái dốc tự nhiên cũng như trong phạm vi bán kính hoạt động của máy.

Khi di chuyển xe cuốc trên đoạn đường có độ dốc lớn hơn 15 độ phải có sự hỗ trợ của máy kéo hoặc tời. Khi di chuyển không được để gầu xúc mang tải; gầu phải đặt dọc theo hướng di chuyển của máy, đồng thời hạ gàu cách mặt đất từ 0,5 m đến 0,9 m.

Khi điều khiển gầu xúc để đổ đất vào thùng xe ôtô, phải quay gầu qua phía sau thùng xe và dừng gầu ở giữa thùng xe. Sau đó hạ gầu từ từ xuống để đổ đất. Không được điều khiển gầu xúc qua buồng lái. Lái xe không được ngồi trong buồng lái khi máy xúc đang đổ đất vào thùng xe.

Khi vận hành và di chuyển máy xúc, phải thực hiện đầy đủ các quy định chung tại 2.6 (kiểm tra tình trạng máy, vị trí đặt máy, thiết bị an toàn, phanh hãm, tín hiệu, âm thanh, cho máy chạy thử không tải, bàn giao tình trạng máy sau mỗi ca làm việc, di chuyển máy dưới đường dây điện cao thế).

Khi đào hố sâu hơn 2 m phải bố trí ít nhất là 2 NLĐ cùng làm việc, nhưng phải đứng cách xa nhau để có thể cấp cứu kịp thời khi xảy ra tai nạn bất ngờ.

Khi đang đào đất nếu thấy xuất hiện hơi, khí độc hại phải lập tức ngừng thi công và người lao động phải rời khỏi khu vực nguy hiểm cho đến khi có các biện pháp khử hết hơi khí độc hại.

Chiều sâu bảo đảm sự ổn định của bờ hố đào

LoạiChiều sâu tối đa(m)LoạiChiều sâu tối đa (m)
Cát&Sỏi1Á sét và Sét1,5
Á cát1,25Đất cứng2

Khi đào với độ sâu >5m phải có biện pháp an toàn riêng kết hợp với biện pháp an toàn được BCHCT BPAT duyệt mới cho phép thi công ( hệ cừ, cách chống , cách đóng ,hệ rô-ping chống , cầu thang lên xuống , lan can an toàn )

Tất cả công nhân tham gia đổ bê tông phải nắm bắt được thao tác làm việc an toàn.

Phải có người đánh tín hiệu trong quá trình xe lên xuống khu vực làm việc.

 

Rate this post

One comment

  1. Admin có thể đưa ra những quy định này trích dẫn từ luật nào không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nike NFL Jerseys Size Chart